Giỏ hàng 0 Sản phẩm

Hiện chưa có sản phẩm.

Vì sao Tây vẫn xài “cùi bắp”, còn dân Việt đua nhau sắm smartphone?

Vì sao Tây vẫn xài “cùi bắp”, còn dân Việt đua nhau sắm smartphone?

Vì sao Tây vẫn xài

Văn hoá, lối sống và thậm chí là cách mua sắm, sử dụng smartphone giữa Tây và ta luôn là đề tài muôn thuở. Có người nói, Tây thì thích điện thoại “cùi” còn dân ta vẫn thi nhau tậu smartphone mới từng giờ, từng ngày. Vậy mọi sự xuất phát từ đâu?

Còn nhớ mấy tháng trước, lúc chị dâu tôi – người Peru sang thăm Việt Nam, tôi có chở chị ấy dạo quanh Sài gòn. Đi được một lúc thì chị ấy hỏi : “Em ơi, sao ở đây người ta xài iPhone nhiều quá vậy? Đi đâu chị cũng thấy!”

Lúc đầu tôi cũng không biết trả lời sao cho phải, bởi nói tại nước mình, dân mình dư giả thì cũng không đúng! Mà nói theo khía cạnh tiêu cực: Dân Việt xài iPhone để “khẳng định chất tôi, sự đẳng cấp” và để… khoe thì cũng không nên. Vậy là cuối cùng, tôi chọn cách cười và nói “chắc tại họ thích”!

Người Việt thích dùng smartphone như iPhone

Thật ra ở Tây hay ta, iPhone hoặc các smartphone cao cấp đều là một sản phẩm có giá trị cao, không phải ai cũng có khả năng mua nổi. Tuy nhiên, quan niệm về việc chi tiền sắm đồ so với giá trị sử dụng ở mỗi đất nước là khác nhau nên dẫn đến sự đối nghịch trong thực tế.

Được biết, ở Mỹ hay các nước phương Tây, vẫn có người cuồng smartphone và sẵn sàng xếp hàng để mua một thiết bị mới ra mắt. Song, đó là thiểu số và phần còn lại chỉ là những con buông nhàn rỗi, kiếm lãi bằng cách mua rồi bán lại cho Trung Quốc hay Việt Nam.

Thật chẳng ra làm sao nếu hẹn cả đám bạn đi café rồi tới quán mỗi đứa cắm mặt vô một máy, xong lên mạng like hình, inbox cho nhau,...

Còn với nhiều người nước ngoài, họ dùng điện thoại chủ yếu là để giữ liên lạc chứ không phải để bị phụ thuộc. Nếu muốn giải trí, họ sẽ chọn máy tính bảng hay tivi!

Bởi vì họ cho rằng, smartphone sẽ chi phối khá nhiều đến công việc và những mối quan hệ xã hội (do nó nhỏ gọn, có thể mang theo). Thật chẳng ra làm sao nếu hẹn cả đám bạn đi café rồi tới quán mỗi đứa cắm mặt vô một máy, xong lên mạng like hình, inbox cho nhau,…

Mặt khác ở nước “người ta”, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân rất được xem trọng nên hầu như họ chọn “stupid phone” là để đảm bảo an toàn cho mình. Bởi không Wifi, không 3G, không chạy OS,… thì có trời mới biết cách hack và lấy được dữ liệu!

Phương Tây rất chú trọng vấn đề bảo mật

Quay lại với “xứ sở thiên đường” của chúng ta, có lẽ các bạn cũng thấy smartphone luôn là mặt hàng hot và bán rất chạy. Minh chứng hùng hồn chính là sự ăn nên làm ra và mọc lên như nấm sau mưa của các đơn vị kinh doanh, bán lẻ dòng thiết bị này.

Song song đó thì hàng ngày, lúc đến trường hay công ty, chúng ta vẫn quen nhìn nhau và đoán gia cảnh thông qua con smartphone người nào đó đang cầm trên tay. Chắc có lẽ bạn cũng như tôi, đã từng nghe những câu đại khái như: “Ê, thằng/nhỏ đó có iPhone/Galaxy S kìa, giàu ghê nhỉ!”

Hãy sử dụng smartphone đúng mục đích

Tóm lại, việc mua smartphone là ở nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người. Nhưng khi quyết định rút hầu bao cho một thứ gì đó quá đắt hoặc thậm chí là vượt ngoài khả năng, bạn nên đắn đo thật kỹ để đừng hối hận sau này.

Và hãy để smartphone phục vụ bạn cũng như làm những việc xứng đáng với giá trị của nó, đừng biến bản thân thành một tên nô lệ hay một kẻ luôn phải gồng mình chạy đua với thời cuộc. Bởi như vậy chẳng tốt cho chúng ta một tẹo nào!

Nhận xét bài viết

GỌI NGAY!